• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยาฆ่าเชื้ออยู่ สามารถช่วยตัวเอง หรือฉีดชำระล้างทำความสะอาดได้ไหม

  •  nuihasadin
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้เคยเป็นกะเพราะปัสสาวะอักเสบอยู่แล้วฉีดน้ำชำระแรงไปโดนทวารหนักจนน้ำอสุจิเคลื่อน (เข้าใจว่าฉีดโดนต่อมลูกหมาก) เลยคิดว่าอาการอาจจะยังไม่ดีขึ้นเพราะตรงนี้ อยากทราบว่าตอนนี้ได้ยาฆ่าเชื้อมาแล้วต้องทำอย่างไรบ้างเพราะกลัวว่าฉีดชำระแล้วโดนต่อมลูกหมากอีกก็อาจจะยังไม่หาย แล้วถ้าเกิดหายขาดแล้วจะสามารถกลับมาช่วยตัวเองได้อีกมั้ยและใช้ระยะเวลานานเท่าไร

    nuihasadin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuihasadin

    โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะที่มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ

    ในแง่ของการมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศนั้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่มีอาการไปก่อน เพื่อป้องกันการเสียดสี ร่วมกับป้องกันการรับเชื้อเข้าไปใหม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ (แต่กรณีนี้จะเกิดบ่อยในเพศหญิงซึ่งท่อปัสสาวะสั้นกว่าเพศชาย) ควรระวังการกระทบกระแทกจากภายนอก หรือการฉีดน้ำแรงๆไปด้วยดังกล่าวมา หากรักษาได้หายขาด กินยาครบ ไม่มีอาการอะไรแล้ว ก็สามารถกลับไปทำกิจกรรมทางเพศต่างๆได้ตามปกติค่ะ