• ปัสสาวะบ่อยตอนกลางวัน แต่กลางคืนไม่เป็น เกิดจากอะไร

  •  Siamrat
    สมาชิก
    ผมดืมน้ำตอนกลางวัน ประมาณ1-2ลิตร แต่ปัสสาวะบ่อยมาก10-12ครั้ง พอดื่มน้ำไปหลังจากนั้นประมาณ1-2ชั่วโมงจะปวดครับ แต่ช่วงกลางคืนไม่ปวดนะครับ
    Siamrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siamrat

    อาการปัสสาวะบ่อยๆตอนกลางวันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การดื่มน้ำปริมาณมากเกินไป แต่หากดื่มวันละ 1-2 ลิตร จริงๆแล้วก็เป็นปริมาณปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต ทำให้ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะปนเลือดและขัด หรือการมีภาวะเบาหวาน เบาจืด คือความไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตอาการ ถ้ายังปัสสาวะบ่อยมากผิดปกติเกินปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ หรือตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป