• เป็นตุ่มสีเหลืองที่ทอนซิลข้างขวา 3 อาทิตย์ ไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  yutsingleman
    สมาชิก
    ผมมีอาการต่อมทอนซิลอักเสบและมีจุดสีเหลืองขึ้นที่ทอนซิลข้างซ้ายหลังจากนั้นก็ขึ้นด้านขวาผมทานยาฆ่าเชื้อที่ร้านขายยาจนหมด อาการเจ็บหายไปแต่ตุ่มที่ขึ้นมาไม่หายใหญ่ขึ้นประมานกระสุนอัดลมข้างขวาข้างเดียวเป็นมา3อาทิตย์แล้วไม่ยอมหายแต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ และมีอาการมึนหัวรู้สึกไม่สบายบ่อย อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ ไม่ใช้เศษอาหารครับมันบวมขึ้นมาสีเหลือง
    สวัสดีค่ะ คุณ yutsingleman จากที่สอบถามอาจเป็นนิ่วทอนซิลค่ะ -การมีจุดขาวๆที่ต่อมทอนซิล สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เศษอาหารที่ติดค้าง, โรคนิ่วทอนซิล, ฝีที่ต่อมทอลซิล, การติดเชื้อรา, โรคคอตีบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่ไม่มีอาการเจ็บคอ ไม่มีไข้ สาเหตุหลักที่พบจุดขาวๆต่อลทอลซิลคือ การมีเศษอาหารติดค้าง และ โรคนิ่วทอนซิล -โรคนิ่วทอนซิล เกิดจากที่มีเศษอาหารติดค้างร่วมกับมีเอมไซม์ของร่างกายและแบคทีเรียทำการย่อยทำให้เกิดก้อนสีขาวเหลืองซึ่งมักจะออกมาจากบริเวณร่องของต่อมทอนซิล บางคนจะมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ บางคนมีกลิ่นปากได้ โดยโรคนี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ และสามารถหลุดออกเองได้ -วิธีดูแลของโรคนิ่วในทอนซิน คือ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ การกลั้วแรงๆอาจทำให้นิ่วนี้หลุดได้ หากไม่หลุดสามารถใช้ไม้พันสำลีกดที่ต่อมทอนซิล กรณีที่โรคนิ่วทอนซิลรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแนะให้พบแพทย์เพื่อแนะนำการรักษาด้วยวิธีอื่นๆต่อไป ค่ะ