• มีตุ่มสีขาวที่ต่อมทอลซิลมาเป็นเดือนแล้ว ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Kupay
    สมาชิก
    รบกวนปรึกษาค่า คอมีตุ่มขาวกลมๆมาเดือนกว่าแล้ว ไม่เจ็บปวด ต้องไปพบคุณหมอมั้ยคะ เมื่อก่อนเคยเป็นทอลซิลอักเสบบ่อยแล้วหายได้เอง แต่ครั้งนี้เป็นแล้วไม่หาย ต้องรีบไปพบแพทย์มั้ยคะ เป็นคนแพ้ยาฆ่าเชื้อแบบรุนแรงค่ะไม่กล้าซื้อยาทานเอง
    Kupay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kupay

    อาการมีตุ่มสีขาวที่ต่อมทอลซิล ไม่เจ็บ เป็นมา 1 เดือนแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก การมีนิ่วที่ต่อมทอนซิล ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง หรือเป็นเศษอาหารที่ไปตกค้าง

    โดยนิ่วทอนซิล เป็นการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มักพบเห็นเป็นก้อนเล็กๆสีเหลืองๆที่มีลักษณะขุ่นและเหม็นมากโดยจะอยู่บริเวณต่อมทอนซิล มีขนาดต่างๆกันไป

    แนะนำให้ไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เนื่องจากการมีนิ่วเรื้อรังอาจทำให้มีอากรอักเสบและติดเชื้อของต่อมทอนซิลบ่อยๆได้