• พอกลั้วปากแล้วนิ่วทอนซิลออกมามีสีเหลืองอมชมพู ปกติไหม

  •  Nuttawut Champukdee
    สมาชิก

    แปรงฟันกร้วกปากแล้วมีก้อนเหลืองอมชทพูออกมามีกลิ่นเหม็นแปลกๆแต่ถามใครๆก็บอกสีเหลืองไม่ชมพูเลยสงสัยว่าจะเป็นก้อนเนื้อร้ายอย่างอื่นหรือมีเลือดออกรึป่าวครับ มันเหลืองๆอมชมพูอะครับหรือปกติสามารถมีสีชมพูดได้ครับ ขอบคุณครับ

    Nuttawut Champukdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNuttawut Champukdee

    อาการที่กลั้วปากแล้วมีก้อนสีเหลืองอมชมพูและมีกลิ่นเหม็นแปลกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในช่องปาก ทำให้มีการสะสมของคราบแบคทีเรียหรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ ส่วนเรื่องนิ่วที่ต่อมทอนซิลก็เป็นไปได้ แต่มักเป็นก้อนสีเหลืองเล็กๆ ก้อนเนื้องอกนั้นไม่น่ากลั้วปากแล้วหลุดออกมาเองได้ง่าย

    โดยนิ่วในทอนซิลเป็นการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล มีขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวหรือเมล็ดถั่ว อาการอาจมาด้วยเจ็บคอ มีกลิ่นปาก การกลืนอาหารลำบาก มีก้อนสีขาวที่ต่อมทอนซิล

    แนะนำการรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี และหากมีอาการเรื้อรัง หรือเห็นลักษณะเป็นคราบสีเหลืองขาวเกาะที่ต่อมทอนซิล แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา เนื่องจากการมีนิ่วเรื้อรังที่ต่อมทอนซิลอาจทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อของต่อมทอนซิลบ่อยๆได้