• เป็นตาโปนจากกรรมพันธุ์ จะรักษาได้อย่างไรบ้างนอกจากการผ่าตัด

  •  PP
    สมาชิก
    คือเราเป็นตาโปนกรรมพันธุ์น่ะค่ะ มีวิธีรักษามั้ยคะแบบกินยาได้มั้ยรึต้องผ่าตัดศัลได้อย่างเดียว
    PP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปิงปอง นอนน้อย.

    การเป็นตาโปนจากพันธุกรรมดังกล่าวมานั้นคือภาวะที่ลูกตายื่นออกมามากกว่าปกติ จนในบางครั้งก็ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถหลับตาได้สนิท และส่งผลเสียต่อดวงตา ทำให้ตาแห้ง และเกิดแผลที่กระจกตาได้หากเป็นรุนแรง

    ควรพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินอาการและความรุนแรงก่อนค่ะ โดยหากไม่ได้ตาโปนมากจนผิดตาไม่สนิท และไม่ได้มีโรคที่ทำให้เกิดตาโปน ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา การรักษาเพื่อความสวยงามนั้นทำได้ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายที่จะต้องออกเอง และส่วนใหญ่ในกรณีนี้ก็อาจจะต้องใช้การผ่าตัดเป็นทางเลือกหลักเท่านั้นค่ะ