• รู้สึกอยู่ดีๆตาโปน ไม่ได้เป็นไทรอยด์ เกิดจากอะไร

  •  Manee06
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆ ตาไม่โปนค่ะ จนม.6 อยู่ๆ ก็รุ้สึกได้ว่าตาปูดโปนออกมา ไม่เป็นไทรอยด์ แต่เป็นคนใช้สายตาเยอะ เช่น ทำงานคอม เล่นมือถือ ทำอย่างไรให้หายคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ
    Manee06  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manee06

    ตาโปน คืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตา จนทำให้ลูกตายื่นออกมามากกว่าปกติ จนในบางครั้งก็ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถหลับตาได้สนิท และส่งผลเสียต่อดวงตา ทำให้ตาแห้ง และเกิดแผลที่กระจกตาได้ในที่สุด

    สาเหตุเช่น อาการบาดเจ็บ หรือมีเลือดออกที่บริเวณหลังตา ความผิดปกติที่ดวงตา เช่น หลอดเลือดบริเวณหลังตามีรูปร่างผิดปกติ ภาวะกระบอกตาตื้นในเด็กแรกเกิด เนื้องอกที่หลอดเลือดบริเวณดวงตา ต้อหิน การติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่กระบอกตา โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติเป็นต้น

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปก่อน การเล่นมือถือหรือทำงานคอมพิวเตอร์ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของภาวะตาโปนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้ตาอักเสบหรือการใช้สายตามากๆไปก่อน และหมั่นพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทางตา รวมทั้งหากเกิดความผิดปกติที่ดวงตาเช่นปวดตามาก การมองเห็นเปลี่ยนไป ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%99