• ตาโปน 2 ข้างไม่เท่ากัน อันตรายไหม

  •  ชมพู
    สมาชิก

    พ่อของดิฉัน มีลักษณะตาโปนมาตั้งแต่กำเนิด ตอนนี้อายุ44แล้ว

    มีคนทักว่าตาโปนไม่เท่ากัน กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายแรง เช่นเนื้องอก

    อยากสอบถามว่า ตาโปนไม่เท่ากันอันตรายหรือไม่อย่างไรคะ

    ชมพู  ชมพู
    สมาชิก

    ชมพู
    May 21, 2019 at 11:37 AM

    พ่อของผม มีลักษณะตาโปนมาตั้งแต่กำเนิด ตอนนี้อายุ43แล้ว

    มีคนทักว่าตาโปนไม่เท่ากัน กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายแรง เช่นเนื้องอก

    อยากสอบถามว่า ตาโปนไม่เท่ากันอันตรายหรือไม่อย่างไรคะ

    ชมพู  ชมพู
    สมาชิก

    ชมพู
    May 21, 2019 at 11:37 AM

    พ่อของผมมีลักษณะตาโปนมาตั้งแต่กำเนิด ตอนนี้อายุ43แล้ว

    มีคนทักว่าตาโปนไม่เท่ากัน กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายแรง เช่นเนื้องอก

    อยากสอบถามว่า ตาโปนไม่เท่ากันอันตรายหรือไม่อย่างไรคะ

    ชมพู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชมพู

    ตาโปน  คืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตา จนทำให้ลูกตายื่นออกมามากกว่าปกติ อาจเกิดจาก

    - โรคไทรอยด์เป็นพิษ  แต่มักโปนเท่าๆกัน 2 ข้าง

    - อาการบาดเจ็บที่บริเวณดวงตา

    - ความผิดปกติที่ดวงตา เช่น หลอดเลือดบริเวณหลังตามีรูปร่างผิดปกติ ภาวะกระบอกตาตื้นในเด็กแรกเกิด เนื้องอกที่หลอดเลือดบริเวณดวงตา

    - โรคตา เช่น ต้อหิน

    - การติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่กระบอกตา

    - ก้อนเนื้อมะเร็งเช่น มะเร็งต่อมหมวกไตในเด็ก และมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งกล้ามเนื้อลาย

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะถึงแม้จะมีอาการมาตั้งแต่เด็ก แต่ถ้าปัจจุบันตาโปนไม่เท่ากัน หรือมีข้างใดข้างหนึ่งโปนเร็วกว่าอีกข้าง อาจมีความผิดปกติซ่อนอยู่ได้ หากมองเห็นไม่ชัด เห็นภาพเบลอ ภาพซ้อน ตาแสบ แดง แห้งร่วมด้วย ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไร เพียงแต่ควรสังเกตอาการเรื่องการมองเห็นดังกล่าวไป และสังเกตความโปนว่าเกิดอย่างรวดเร็วเพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมทั้งควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาอย่างสม่ำเสมอทุกปี