• ตาโปนพันธุกรรม รักษาได้ไหม

  •  Prapatsorn Sanaosiang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูตาโปนพันธุกรรมเหมือนป๊าค่ะ อยากทราบว่าสามารถรักษาได้ไหม ค่าใช้จ่ายกี่บาทค่ะ
    Prapatsorn Sanaosiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prapatsorn Sanaosiang

    อาการตาโปนคือการที่ลูกตายื่นออกมามากกว่าปกติ จนทำให้ไม่สามารถหลับตาได้สนิท และส่งผลเสียต่อดวงตา ทำให้ตาแห้ง และเกิดแผลที่กระจกตาได้ในที่สุด

    สาเหตุเช่น อาการบาดเจ็บ หรือมีเลือดออกที่บริเวณหลังตา ความผิดปกติที่ดวงตา เช่น หลอดเลือดบริเวณหลังตามีรูปร่างผิดปกติ ภาวะกระบอกตาตื้นในเด็กแรกเกิด เนื้องอกที่หลอดเลือดบริเวณดวงตา ต้อหิน การติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่กระบอกตา โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเป็นพันธุกรรมคือเป็นลักษณะของตาที่โปนยื่นออกมาเล็กน้อย

    หากไม่ได้ตาโปนมากจนผิดตาไม่สนิท และไม่ได้มีโรคที่ทำให้เกิดตาโปน ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นโรคก่อนค่ะ

    การรักษานั้นรักษาตามสาเหตุค่ะเช่นถ้าเป็นตาโปนจากไทรอยด์ก็คือกินยาควบคุม ส่วนการผ่าตัดนั้นใช้เพื่อรักษาตาโปนในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง โดยการผ่าตัดกล้ามเนื้อหรือเบ้ากระดูกบริเวณดวงตา ค่าใช้จ่ายขึ้นกับความซับซ้อนของหัตถการ ควรปรึกษาจักษุแพทย์หรือศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดโดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้ตาอักเสบหรือการใช้สายตามากๆไปก่อน และหมั่นพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทางตา รวมทั้งหากเกิดความผิดปกติที่ดวงตาเช่นปวดตามาก การมองเห็นเปลี่ยนไป ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%99