• เป็นตากุ้งยิงมาสัปดาห์นึง ตอนนี้ยังบวมแดงอยู่ ต้องไปหาหมออีกรอบไหม

  •  Wilawan Prombunkaew
    สมาชิก
    เป็นตากุ้งยิงค่ะ สัปดาห์นึงแล้ว ตอนแรกตาบามและมีสีขาวน่าจะหนองค่ะ เลยประคบร้อน ตื่นเช้ามาหนองไม่มีแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการบวมแดงอยู่ค่ะ ยิ่งตอนเช้าบวมเยอะมากค่ะ ตอนนี้ทานยาสำหรับตากุ้งยิงอยู่ค่ะ สามารถปิดตาด้วยพลาสเตอร์ปิดตาได้มั้ยคะ และอาการนี้ใกล้จะหายหรือยังคะ หรือต้องไปพบแพทย์คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Prombunkaew

    โรคตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมไขมันที่บริเวณเปลือกตา ซึ่งหากยังไม่อักเสบรุนแรง หรือยังไม่มีหนอง แพทย์จะให้ใช้การประคบร้อนเป็นหลัก

    แต่หากเริ่มมีหัว หรือเริ่มมีหนองจะได้รับยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ให้รับประทานประมาณ 1สัปดาห์ หากตัวโรคยังลุกลาม จะมีหัวหนองใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจต้องไปผ่าเพื่อให้หัวหนองออกมาค่ะ

    ส่วนการปิดตาด้วยพลาสเตอร์ปิดตา ไม่แนะนำนะคะ เพราะจะให้การติดเชื้อลุกลามมากขึ้นค่ะ

    แนะนำคุณ Wilawan Prombunkaew ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ