• เป็นตากุ้งยิงหลบในมาได้ 2 สัปดาห์ ตอนนี้เริ่มตามัวมองไม่ชัด ควรรักษาอย่างไร

  •  Suttipad Kaewin
    สมาชิก
    ผมเป็นตากุ้งยิงครับเป็นมาสองอาทิตย์แล้วไม่มีอาการเเจ็บตา แต่ ตาข้างที่เป็น มันมัวมองไม่ชัด ผมควรรักษายังไง ขอคำปรึกษาหน่อยครับ
    Suttipad Kaewin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suttipad Kaewin

    ตากุ้งยิงคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันติดเชื้อ เกิดอาการเช่นปวดบวมบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตา ถ้ามีหนองร่วมด้วย อาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ ร่วมกับการใช้ยาปฏิชีวนะแบบป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยหากเจ็บตามากขึ้นเรื่อยๆ บวมเยอะ แดงเยอะ ทำให้ตามัว มองไม่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ายังเป็นตากุ้งยิงหรือไม่ หรือมีภาวะอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรืออักเสบของเยื่อบุตา/กระจกตาหรือเปล่า และรักษาตามสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปจับหรือบีบบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าแผลบวมเยอะอาจประคบเย็นเพื่อลดบวมได้