• เพิ่งไปผ่าตากุ้งยิงมา ทำไมยังไม่ยุบ

  •  นู๋ นุ้ย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ลูกชาย พึ่งไป ผ่าตากุ้งยิงมา ทำไหม ยังบวม ไม่ยอมยุบ เหมือนยังมีหนองออกไม่หมด อย่างนี้ มันจะยุบลงหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ นุ้ย,

                         หากเพิ่งไปผ่าตากุ้งยิงมาเพียงไม่กี่วัน เช่น  1-3 วัน เยื่อบุตาอาจยังบวมอักเสบอยู่ได้ค่ะ ซึ่งอาจต้องรอเวลาไปก่อน โดยจะค่อยๆ ยุบหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ ต้องทานยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่งตามเวลาให้ครบด้วย และอาจใช้การประคบอุ่นที่ดวงตาบ่อยๆ ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยง อาการบวมก็อาจยุบได้เร็วขึ้นค่ะ

                         แต่หากผ่านมานานเกิน 2 สัปดาห์ เปลือกตายังคงบวม ไม่ยุบหายไป แนะนำควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง และรักษาเพิ่มเติมต่อไป เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ที่ตุ่มที่ยังไม่ยุบหายไป หรือการผ่าตัดเอาตุ่มก้อนออก เป็นต้น