• เป็นตากุ้งยิง ไปกรีดระบายมาแล้ว 5 วัน ต้องใช้เวลากี่วันจึงจะหาย

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก
    หลังให้หมอเจาะกุ้งยิงแล้วประมาณ5วันหมอให้ยามากินและหยอดประมาณกี่วันหายครับ
    Rapin Bangboo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rapin Bangboo

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะที่มีการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา อาการมักมาด้วยการมีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังการกรีดระบายหนองออก อาจจะมีรอยช้ำบริเวณที่กรีดหนองอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอยช้ำบวมจะค่อยๆยุบไปได้เองหากไม่มีภาวะแทรกซ้อน อาจมีการกินยาฆ่าเชื้อหรือหยอดยาฆ่าเชื้อใช้เฉพาะที่ร่วมด้วย ให้ใช้ตามที่แพทย์สั่ง ส่วนใหญจะใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์เช่นกัน

    และสังเกตอาการตนเองใกล้ชิด หากแผลที่ผ่ามามีอาการปวดบวมมากขึ้น มีสารคัดหลั่งออกมาผิดปกติเช่นเลือดหรือหนองไหล มองเห็นไม่ชัดเจน ให้รีบกลับไปพบแพทย์