• เป็นตะคริวตั้งแต่เริ่มท้อง จะเป็นอันตรายต่อเด็กไหม

  • ปรึกษาประจำเดือนขาดไป3วันเลยตรวจสรุปว่าท้องเมื่อว่าท้องกลางคืนเวลานอนจะมีการนอนยืดตัว หรือเกร็งที่หน้าท้องและที่ขาจะเป็นอันตรายไหมค่ะเพราะเคยเป็นแบบนี้ตอนท้องที่แล้วแล้วก้อกรายเป็นตัวอ่อนไม่โตจนต้องเอาออก
    นู๋กุ้ง นะค่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋กุ้ง นะค่ะ

    ตะคริว คือ การหดเกร็งตัวเป็นก้อนแข็งที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างกะทันหัน ทำให้รู้สึกเจ็บปวด และไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดเมื่อใด โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา หรือกล้ามเนื้อด้านหน้าต้นขา

    สาเหตุเช่น การออกกำลังกายหนักๆระหว่างวัน การทำงานของประสาทที่ผิดปกติระหว่างนอนหลับ ปลายประสาทอักเสบ ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เช่น การออกกำลัง อาจทำให้เกิดตะคริวได้ชั่วคราว การยับยั้งของเลือดอย่างฉับพลันที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อนั้น ๆ ภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

    อาการรู้สึกเกร็งที่หน้าท้องและขา อาจเกิดจากตะคริวดังกล่าวมาก็ได้ ซึ่งก็มีสาเหตุได้หลายอย่าง

    แนะนำว่าถ้าเป็นมาเรื้อรัง เป็นทุกวัน ไม่มีช่วงที่หายดีเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนเรื่องว่าตัวอ่อนจะเจริญเติบโตเป็นไปตามปกติหรือไม่ อันนี้ต้องดูจากผลอัลตราซาวน์หน้าท้องดูความสมบูรณ์ของเด็กค่ะ การปวดเกร็งที่หน้าท้องอาจจะแสดงถึงได้แค่ว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูกมากกว่า