• อยู่ดีๆก็เป็นตะคริว เกิดจากอะไร นอนพักไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Emon In
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีคำถามอยากรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีอาชีพนักร้องค่ะ เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา เวลาประมาณเที่ยงคืน ขณะทำการแสดงอยู่ อยู่ไก็มีอาการปวดเกร็ง บริเวณ เอว ก้น และน่อง ด้านซ้าย และมีอาการตึงๆ ชาๆ ไปทั้งหน้าขา คาดว่าจะเป็นตะคริวค่ะ ที่ใช้คำว่าคาดว่า เนื่องจากเพิ่งเคยเป็นครั้งแรกค่ะ จะปวดมากเวลาขยับร่างกายค่ะ คืนนั้นใส่รองเท้าส้นสูงประมาณ 2.5 - 3 " ค่ะ ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ แต่นอนไม่ค่อยหลับ และดื่มน้ำน้อยค่ะ อาการปวดเกร็ง เป็นต่อเนื่องจนเข้านอน พอตื่นอาการดีขึ้น แต่ยังรู้สึกชาๆ ขา และปวดหน่วงๆ บริเวณเดิม แต่ไม่หนักเท่าที่เป็นตอนแรก และทั้งวันก็ไม่ค่อยขยับตัวไปไหนค่ะ (ปกติส่วนใหญ่กลางวันจะนอนน่ะค่ะ) จนกระทั่งคืนวันที่ 3 ออกไปทำงานเวลาเที่ยงคืน พอเดินก็ยังรู้สึกปวดและตึงๆ ชาๆ บริเวณเดิมอยู่ ความรู้สึกเหมือนคนที่ขาไม่ปกติน่ะค่ะ ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองมั้ยนะคะ แต่ไม่มีก้อนหรือความผิดปกติของผิวแต่อย่างใดค่ะ วันนี้ใส่รองเท้าไม่มีส้น ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับได้ดีและเต็มที่กว่าคืนก่อน แต่ดื่มน้ำน้อยค่ะ ขณะที่พิมพ์อยู่นี้กำลังนอน แต่ก็มีอาการปวดตีงอยู่ค่ะ โดยเฉพาะบริเวณเอว และก้นซ้าย ตึงที่ต้นขาซ้าย ส่วนน่องไม่ปวดเท่าตอนเดินค่ะ อยากรบกวนสอบถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้จะอันตรายไหมคะ? และจะมีวิธีทำให้หายปวดอย่างไรบ้างคะ? หวังว่าจะได้รับคำตอบจากคุณหมอนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Emon In

    อาการตะคริว มักมีสาเหตุไม่ชัดเจน ปัจจัยที่ส่วเสริมให้เกิดตะคริว ได้แก่ การเกร็งหรือใช้งานกล้ามเนื้อนั้นมากกว่าปกติ เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ โรคตับ โรคไต การขาดน้ำ สารพิษบางชนิด เป็นต้น

    การดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน ยืดกล้ามเนื้อที่เกิดตะคริว

    หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น หรือกำเริบบ่อย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ