• เวลานอนทุกคืน จะรู้สึกเหมือนมีคนจั๊กจี้ตรงสีข้าง เป็นอาการอะไร

  •  Thippawan Wink White
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือสงสัยมานานมากแล้วค่ะเป็นแบบนี้แทบทุกๆคืนหรือจะทุกคืนก็ว่าได้ คือเวลานอนหลับจะรู้สึกว่ามีคนมาจั๊กจี้ตรงสีข้างค่ะ เเบบนี้เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายคะ ไม่ใช่ผีอำหรอกนะคะคุณหมอ

    คุณ Thippawan

    ความรู้สึกจั๊กกะจี๋ ตรงสีข้าง  ถ้าเป็นการกระตุกเหมือนเป็นตะคริว อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อซี่โครง หรือกล้ามเนื้อท้องมีการหดรัดตัวเองเป็นพักๆ  ซึ่งสาเหตุ จริงๆ ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ทำไมถึงเกิดการกระตุก แต่เชื่อว่า มีปัจจัยที่กระตุ้นให้มากขึ้นได้แก่

    1.เส้นประสาท มีการส่งกระแสประสาทมาที่กล้ามเนื้อถี่ขึ้น  อาจตั้งแต่ในสมองสั่งการ หรือ อากาศที่เย็นมากๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงขาน้อยลง หลอดเลือดหดตัว กล้ามเนื้อจะมีการสั่นกระตุกเพื่อสร้างความร้อนขึ้น   ปลายประสาทอักเสบ

    2.การขาดเกลือแร่ เพราะออกกำลังกายเสียเหงื่อ หรือ มีโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน พาราไทรอยด์  โดยเฉพาะ เกลือแร่ แคลเซี่ยม แมกนีเซี่ยม ถ้าขาดมากกล้ามเนื้อจะกระตุกได้

    3.การใช้ยาลดความดันโลหิตบางตัว ยาลดไขมันจะทำให้มีกล้ามเนื้อกระตุกได้

    4.คนสูงอายุ มวลกล้ามเนื้อหดเล็กลง ไม่ค่อยได้ใช้งาน

    5.โรคเครียด วิตกกังวล  อาจมีผลทำให้รุ้สึกมีการกระตุก ได้

    คำแนะนำ  ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ  นอนพักผ่อนให้พอเพียง ไม่เครียดไม่วิตกกังวล เล่นกีฬา สันทนาการ  ทานน้ำให้พอเพียง เมื่อเสียเหงื่อมากๆไม่ว่าจากออกกำลังกายหรือ อากาศร้อน ทานน้ำเกลือแร่ทดแทนให้พอเพียง

    ถ้ายังมีปัญหา อาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่ม เจาะเลือดหาระดับเกลือแร่ เป็นต้น  ถ้ามีอาการปวดมากๆ ทายานวด Balm แก้ปวด  ถ้านอนไม่หลับ เครียดคิดมาก  ขอแพทย์ ใช้ยาช่วยให้นอนหลับ ไม่กังวล ยาคลายเครียด ห้ามทานเหล้าและสูบบุหรี่เด็ดขาดครับ