• เป็นตะคริวขาขวา เป็นอาการของโรคอะไรหรือป่าว

  •  Pkwang07
    สมาชิก

    หลังเหยียดตอนตื่นนอนในช่วงเช้า มักจะเกิดตะคริวเป็นปั้นที่ขาข้างขวา ต้องให้นวดและตั้งเท้าขึ้น พ่นยาแก้ปวด อักเสบ อาการจึงบรรเทาลง แต่ก็มีอาการเจ็บกล้ามเนื้อเหลืออยู่ เป็นสาเหตุของโรคอะไรบ้างหรือป่าว เพราะมีโรคปวดกล้ามเนื้ออักเสบ ที่ไหล่ สะบัคขวาอยู่

    Pkwang07  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pkwang07

    ตะคริว คือ การหดเกร็งตัวเป็นก้อนแข็งที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างกะทันหัน ทำให้รู้สึกเจ็บปวด และไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดเมื่อใด โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา หรือกล้ามเนื้อด้านหน้าต้นขา

    สาเหตุเช่น การออกกำลังกายหนักๆระหว่างวัน การทำงานของประสาทที่ผิดปกติระหว่างนอนหลับ ปลายประสาทอักเสบ ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เช่น การออกกำลัง อาจทำให้เกิดตะคริวได้ชั่วคราว การยับยั้งของเลือดอย่างฉับพลันที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อนั้น ๆ ภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นโรคตับหรือโรคไต การรับประทานยาบางชนิดเช่นยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมันกลุ่มสแตติน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การประคบร้อนประคบเย็นเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่เจ็บ หดเกร็ง  และฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดเกร็งเป็นตะคริวบ่อยมากระหว่างวันหรือปวดมากจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A7