• ตกขาวสีขาวเหลือง เหมือนแป้งเปียกหรือนม มีกลิ่นอับเหมือนนมบูด และคัน ซื้อยามากิน ยังไม่ดีขึ้น กินยาต่อได้ไหม

  •  flower
    สมาชิก
    เป็นตกขาวค่ะ สีขาวเหลือง บางทีก็แค่เป็นขาวๆติดกางเกงใน บางทีก็เละเป็นเหมือนแป้งเปียกหรือนม มีกลิ่นอับ บางทีก็กลิ่นเหมือนนมบูด และคันด้วยค่ะ ซื้อยาไอโคโซนมากินครบไปแล้ว 4 เม็ด ก็ยังไม่เบา สามารถซื้อยามากินต่ออีกได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ srichom,

                       การมีตกขาว หากมีปริมาณมาก หรือมีทุกวัน และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ รวมถึงมีอาการคันร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด โดนหากมีอาการคัน มักเกิดจากการติดเชื้อรา แต่โดนปกติ เชื้อรามักไม่ได้ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ซึ่งตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น มักเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) หรือการติดเชื้อปรสิตหรือหนองใน ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจมีโอกาสเกิดจากการติดเชื้อหลายอย่างร่วมกันก็ได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ไปซื้อยาไอโคโซล ซึ่งน่าจะเป็นตัวยา Itraconazole (ไอทราโคนาโซล) ที่เป็นยาในกลุ่มยาต้านเชื้อร โดยการทานเพื่อรักษาการติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น จะทานปริมาณ 200 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เพียงวันเดียว แต่หากทานขนาด 100 มิลลิกรัม ก็ให้ทานครั้งละ 2 เม็ด 2 ครั้ง รวมเป็น 4 เม็ด ดังที่ทำไปค่ะ

                        หากทานแล้ว อาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ได้ดังกล่าวไป ซึ่งยาชนิดนี้ ไม่สามารถรักษาได้ทุกโรคค่ะ ไม่ควรทานยาซ้ำ เพราะหากไม่ตรงกับโรค ก็ย่อมจะรักษาไม่หายค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ อย่าปล่อยให้ช่องคลอดอับชื้น หลังการเข้าห้องน้ำ ต้องเช็ดอวัยวะเพศให้แห้ง ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป กางเกงในควระบายอากาศได้ดี เป็นต้น