• กินยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดวันที่ 2 มี.ค. จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา 2-3 วันก่อนมีตกขาว

  •  korn3345
    สมาชิก

    สอบถามครับ แฟนผมกินยาคุมรายเดือน21เม็ดวันที่2มีนาจนถึง24มีนากินครบไม่เคยลืมกินตรงเวลา ปกติประจำเดือนแฟนผมจะมาวันที่25แต่วันนี้26แล้ว2-3ก่อนก็มีตกขาววันนี้หยุดแล้ว จะเป็นอะไรมั้ยครับ? หรือเพราะแฟนผมหยุดกินยาคุมไป1เดือนคือเดือนที่แล้วประจำเดือนเลยเลื่อน? แฟนผมพึ่งกลับมากินยาคุมเดือนนี้

    korn3345  korn3345
    สมาชิก

    2-3 วันก่อน*

    สวัสดีค่ะ คุณ korn3345,

                           หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดวันที่ 2 มี.ค. ยาคุมก็จะหมดแผงในวันที่ 22 มี.ค. แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา แต่หากในตอนนี้ยังคงไม่มา แนะนำควรรอดูให้ครบ 7 วันก่อน หากยังคงไม่มาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมเองก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหมท่ต่อไปก่อน และอาจต้องตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ

                         ส่วนการที่ได้หยุดทานยาคุมไป 1 เดือน แล้วกลับมาทานใหม่นั้น ไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือน เมื่อเราเริ่มทานยาคุมใหม่ค่ะ

                         สำหรับตกขาวที่ออกมาเมื่อ 2-3 วันก่อน หากเป็นตกขาวที่ปกติดี อีกทั้งได้หยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้บ่งบอกอะไรค่ะ