• ประจำเดือนไม่มา ห่างจากรอบแรก 42 วันแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  Cutecattt
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาห่างจากรอบแรกประมาณ42วันแล้วค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ไม่ได้มีการมีเพศสัมพันธ์นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bgelll,

                        หากประจำเดือนยังไม่มา แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          แต่หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น