• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา เท่ากับมีประจำเดือน 2 ครั้งในเดือน พ.ค. ส่วนเดือน มิ.ย. ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Supak Kamthondecha
    สมาชิก
    หมอคะ คือเดือน พ.ค. ต้นเดือนเป็น ปจด. แล้วพอหมด ปจด. ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ แล้วอาทิตย์ต่อมาก็ใช้อีก หลังจากนั้นได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วก็เป็นประจำเดือนต่อเลย สรุปเดือนที่แล้วเป็น ปจด สองครั้ง แต่พอมาเดือนนี้ ปจด.คลาดมา6วันแล้วค่ะ 2-3ก่อนมีเลือดออกปนตกขาวมานิดหน่อย เป็นผลของการใช้ยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าคะ หรือมีการตั้งครรภ์ เพราะยังไม่ได้ตรวจค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MeiLi,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้วหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออก หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนนั้น ก็จะมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจมาหลังจากที่มีเลือดออกไปประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอนว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ