• กินยาคุมฉุกเฉิน 22 ก.พ. ประจำเดือนมา 2-7 มี.ค.แล้ววันที่ 19-20 มี.ค.มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา จะท้องไหม

  •  aaaaiiiikkkk
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่22 ก.พ.ก่อน ปจดมา8วันใส่ถุงยางอนามัย แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินไปแต่เมนส์ก็มาปกติวันที่2 มี.ค. ปจด หายวันที่ 7มี.ค. และวันที่19-20 มี.ค.มีตกขาวสีน้ำตาลไหลมาไม่มีกลิ่น แบบนี้จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ aaaaiiiikkkk,

                      หากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 22 ก.พ. แล้ววันที่ 2-7 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา โดยอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนน่าจะมาอยู่แล้ว ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือน และเท่ากับว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับตกขาวสีน้ำตาล ที่ออกมาในวันที่ 19-20 มี.ค.อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก

                         - การติดเชื้อในช่องคลอด

                          - มดลูกอักเสบ แต่จะมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          - ผลข้างเคียงจากการทานยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                           ทั้งนี้ หากตกขาวสีน้ำตาลได้หยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อหรือมีการอักเสบของมดลูกอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ หากหลังจากนี้ ประจำเดือนได้มาตามปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีอะไรผิดปกติ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ