• เป็นตกขาว มีกลิ่นเหมือนน้ำคาวปลา เป็นแล้วไม่หายสักที

  •  Jutamat Srisawat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ แนะนำตัวก่อนนะค๊ คือหนูอายุ 23 ปีค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ เป็นตกขาวแล้วมีกลิ่นเหม็นอับ บางครั้งกลิ่นเหมือนน้ำคาวปลาค่ะ คือหนูเป็นมา 4 5 เดือนแล้วค่ะ เป็นครั้งแรก เกิดอาการคันแล้วพอนานๆ ไป กลิ่นก็มา บางครั้งมาเยอะมากจนหนูต้องใส่ผ้าอนามัยไว้อ่ะค่ะ เคยไปซื้อยากับเภสัชมาทานเอง หมอให้ยามาทานกับยาสอดค่ะ ช่วงกินยุก็หายนะค๊ พอหยุดกินก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ทำไงดีค๊ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ ว่าจะไปตรวจภายใน แต่กลัวเจ็บอ่ะค่ะ เเล้วมันร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งมั้ยค๊

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutamat Srisawat

    การที่ตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว คือการที่มีตกขาว เปลี่ยนเเปลงไปจากธรรมชาติท่ีมีอยู่ เช่น มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีอาการคันในช่องคลอด หรือแสบคันที่อวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอดจาก

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ส่วนมากจะมีตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอก อาจไม่ได้มีกลิ่นเหม็นมากนัก

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) เกิดจากการที่มีสมดุลของความเป็นกรด ด่าง ในช่องคลอดเสียไป ทำให้แบคทีเรียเจริญเพิ่มมากขึ้น เกิดเป็นตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น และกลิ่นเเรงขึ้นภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ได้

     -หนองใน (Gonorrhea) อาจมีตกขาวลักษณะ เหมือนหนอง เขียวปนเหลือง เเสบคันช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น หรือ มีปัสสาวะเเสบขัดร่วมด้วย

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง แสบคันช่องคลอดมาก คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งที่หน้าจาคล้ายกันได้

    หรือการที่มีการอักเสบของปากมดลูก มีก้อน ติ่งเนื้อ ที่ปากมดลูกได้ ส่วนมะเร็งปากมดลูก ถ้ามีความเสี่ยง เช่น เพศสัมพันธ์ครั้งแรกตั้งเเต่อายุยังน้อย คู่นอนหลายคน สูบบุหรี่ อาจถือว่ามีความเสี่ยงได้ แต่มักเกิดในคนอายุค่อนข้างมากหน่อยค่ะ

    ลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมาสามารถเข้าได้กับหลายการติดเชื้อ โดยส่วนมากการรักษาเเต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางอย่างการเหน็บยา อาจไม่ได้ทำให้ดีขึ้น ต้องรับประทาน หรือฉีดยา ดังนั้น ถ้าเคยรักษาด้วยการเหน็บยามาเเล้วครั้งนึง อาการก็ยังไม่ดีขึ้น เช่นนี้ แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติม โดยการตรวจภายในค่ะ ส่วนมากไม่ได้เจ็บขนาดนั้นค่ะ ถ้าให้ความร่วมมือ ส่วนมากเเพทย์ค่อนข้างมือเบาอยู่เเล้วค่ะ เพื่อดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุที่ต่างกันได้ หรือเป็นภาวะเดิมที่ยังไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    Jutamat Srisawat  Jutamat Srisawat
    สมาชิก
    หนูปล่อยไว้นานแบบนี้ มีทางที่จะรักษาหายขาดมั้ยค๊ คุณหมอ
    Jutamat Srisawat  lo_tng
    สมาชิก

    มีเชื้อรา แบคทีเรียอยู่มันเลยมีตกขาวอะ เราก้เคยเป็นตกขาวมาเยอะมาก เราก็ดูแลรักษาความสะอาดไม่ให้ตรงนั้นมันอับชื้น แล้วก็ใช้ยาสอด neo penotran forte พอสักพักมันก็หายไม่กลับมาเป็นอีกอะ แต่ถ้าของเตงไม่หายก็ต้องไปหาหมอแหละ