• มีตกขาวหลังเป็นประจำเดือน สีเหลืองอ่อน มีกลิ่น ปวดที่ท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Anatchaya Yothika
    สมาชิก
    คือหนูเป็นตกขาวหลังเป็นประจำเดือนค่ะสีตกขาวมีสีเหลืองอ่อนมีกลิ่นแต่ไม่แสบไม่คันแต่รู้สึกปวดที่ท้องน้อยค่ะแต่ปวดไม่มากมันปวดๆหายๆเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anatchaya Yothika,

                          การมีตกขาวสีเหลืองอ่อนหลังการมีประจำเดือน หากมีกลิ่นเล็กน้อย ซึ่งอาจเป็นกลิ่นของประจำเดือนที่ยังหลงเหลือ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากตกขาวมีปริมาณที่มาก และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ตกขาวจากสาเหตุนี้ ไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นและปริมาณมากกว่าปกติ อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ติดเชื้อในมดลูก ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมได้

                      ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน และมีกลิ่นเหม็นแบบรุนแรง หรือยังมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ เรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ