• มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนจะเป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนกลับไม่มา อันตรายไหม

  •  Gthpa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    สืบเนื่องจากกระทู้นี้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1-239

    อยากทราบว่า อาการปวดท้องแบบนี้ถือว่าผิดปกติหรือเป็นอันตรายมั้ยคะ

    เพราะรู้สึกหน่วงๆท้องเหมือนเวลาจะเป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มา กลัวว่ามันจะเป็นเลือดค้างข้างในหรือเปล่าคะ

    Gthpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gthpa

    อาการปวดหน่วงตรงท้องน้อยนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่นจากกล้ามเนือหน้าท้องเกร็งหรือตึงตัวตามหลังการใช้งาน การมีเพศสัมพันธ์ การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้ออาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดด้วย หรือเป็นอาการก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1-2 วัน หรือการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยไม่ได้สัมพันธ์กับการมีเลือดค้างข้างใน คือถ้ามีเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาและพร้อมหลุดลอกออกเป็นประจำเดือนนั้น สุดท้ายอย่างไรก็ต้องออกม ไม่ไดค้างในโพรงมดลูกอยู่ค่ะ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดได้ และถ้ายังมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์