• เวลาปวดอุจจาระมักปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนร่วมด้วย ถ้าไม่ถ่ายอาการปวดก็จะไม่หาย เป็นอะไร

  •  Champagne Sarita
    สมาชิก
    มีเรื่องอยากทราบค่ะว่าเป็นโรคอะไร เรื่องมีอยู่ว่าเวลาที่หนูปวดอุจระหนูมักจะปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาการปวดจะมาเป็นช่วงๆ ถ้าหนูไม่ถ่ายอาการปวดก็จะไม่หายไป ลักษณะอาการปวดจะเหมือนการปวดประจำเดือนที่มดลูกบีบ และทำให้เกร็งและเจ็บๆมากๆเวลาปวดไม่สามารถเดินได้เลย เจ็บจนต้องกดท้องไว้เหมือนประจำเดือนเลยค่ะ สรุปก็คือเวลาที่ปวดอุจระหนูจะปวดท้องน้อยที่มีอาการเหมือนปวดประจำเดือนค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือปล่าวคะ เป็นมาสักพักแล้วค่ะแต่ไม่ได้ตะงิดใจอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Champagne Sarita,

                         อาการที่เมื่อปวดอุจจาระ แล้วจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เกิดจากการที่ลำไส้ใหญ่มีการเคลื่อนไหวเพื่อบีบไล่อุจจาระ ซึ่งการเคลื่อนไหวบีบตัวที่มากขึ้น ในช่วงก่อนการอุจจาระ ก็จะส่งผลทำให้รู้สึกปวดท้องน้อยได้ ดังนั้น อาการปวดท้องน้อย เป็นอาการที่สามารถพบได้เป็นปกติค่ะ แต่หากมีอาการปวดที่มากผิดปกติ อาจเกิดจากการที่มีท้องผูก หรือท้องเสียค่ะ เพราะลำไส้มีการเคลื่อนไหวบีบตัวที่รุนแรงขึ้น

                        ดังนั้น หากในช่วงนี้มีอาการของท้องผูก คือถ่ายอุุจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อุจจาระเป็นก้อนแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก หรือมีอาการของท้องเสีย คือถ่ายมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรืออุจจาระเหลว เป็นน้ำ หรือมีมูกเลือดปน ก็ควรต้องรักษาท้องผูกหรือท้องเสียให้หายก่อนค่ะ นอกจากนี้ อาจเกิดจากการทานยาบางชนิดที่มีผลทำให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นก็ได้ หรือทานอาหารบางอย่างที่กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เป็นต้น

                       แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากการถ่ายอุจจาระเป็นปกติดี ไม่ได้มีการทานยาอะไร แต่อาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีอาการปวดในช่วงที่ไม่ได้ปวดถ่ายอุจจาระด้วย หรือหลังถ่ายแล้วยังคงมีอาการปวดอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีโรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น