• 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีแผลที่ปากช่องคลอด มีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่น ปัสสาวะแสบขัด เกิดจากอะไร

  •  namsom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์แล้วตรงบริเวณปากช่องคลอดด้านล่างเกิดแผลถลอกเลือดออกนิดหน่อยค่ะ และวันต่อมาหนูเป็นตกขาวสีเหลืองอ่อน ออกเป็นน้ำใสๆค่ะ มีกลิ่น มีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยค่ะ แล้วก็ตรงใกล้ๆบริเวณช่องคลอดตรงขาหนีบเหมือนจะเป็นเหมือนผิวแห้งลอกสีขาว คันนิดหน่อยด้วยค่ะ อยากทราบว่าตกขาวสีเหลืองเกิดจากแผลที่ถลอกไหมคะ หรือว่าเกิดจากอะไรแล้วสามารถซื้อยาตัวไหนมาใช้ให้หายการเป็นตกขาวสีเหลืองบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namsom,

                        การมีแผลถลอกที่บริเวณปากช่องคลอด ร่วมกับมีตกขาวมีกลิ่น ปัสสาวะแสบขัด อาจเกิดจาก

                       1. เริมที่อวัยวะเพศ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตก็ได้ ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีอาการเจ็บแส ปวด แผลอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวที่ผิดปกติได้

                       2. หนองในแท้และหนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ โดยมีปริมาณที่มากขึ้น มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ร่วมกับมีปัสสาวะที่ผิดปกติ แต่ไม่ได้ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ

                        3. ซิฟิลิส และแผลริมอ่อน โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น ซึ่งอาจไม่ทันสังเกต ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผล หากเป็นซิฟิลิส แผลจะไม่เจ็บไม่คัน แต่หากเป็นแผลริมอ่อน มักจะเจ็บ หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง แต่ทั้งนี้ มักไม่ได้ทำให้มีตกขาวและปัสสาวะที่แสบขัดร่วม

                       4. แผลที่เกิดจากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง แต่ไม่น่าทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ และปัสสาวะที่แสบขัด

                        หรือทั้งนี้ อาจเกิดจากหลายโรคร่วมกันก็ได้ เช่น เป็นทั้งเริม และหนองในร่วมกัน หรืออาจเป็นแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ร่วมกับการมีกระเพาะปัสสาะวอักเสบ และการติดเชื้อในช่องคลอด เป็นต้น

                       ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้ยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเอง และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาพร้อมกันด้วย ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อลดการปัสสาวะแสบขัดค่ะ