• เป็นซีสต์ที่แผ่นหลัง 2 เม็ด มีอการอักเสบวมแดง 1 เม็ด ทานยาอยู่ แต่รู้สึกไม่สบายตัว ควรทำอย่างไร

  •  Jirawat Tiratanachalermphong
    สมาชิก
    ผมเป็นที่แผ่นหลังช่วงบน2เม็ดใกล้ๆกันแต่เม็ดนึงเกิดอักเสบบวมแดงไปพบแพทย์แล้วแต่คุณบอกว่าต้องทานยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อไปจนกว่าอาการบวมแดงจะหายไปถึงผ่าได้แต่ซีสเม็ดที่อักเสบผมมีอาการปวดเป็นวงกว้างลงมาที่ต้นแขนอยากทราบว่าควรทำอย่างไรเพราะทานยาที่รพ.สั่งจ่ายยามาแล้วผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะมากๆรู้สึกไม่สบายตัวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawat Tiratanachalermphon,

                       ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ที่อยู่ใต้ผิวหนัง อาจเป็น epidermal inclusion cyst หรือ trichilemmal cyst ซึ่งการรักษาคือการผ่าตัดออก อย่างไรก็ตาม หากมีการอักเสบติดเชื้ออยู่ คือมีอาการเจ็บ ปวด บวม แดง บริเวณผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็ต้องรักษาให้อาการอักเสบติดเชื้อหายก่อน จึงจะผ่าตัดเอาออกได้ ซึ่งการรักษาการอักเสบติดเชื้อที่สำคัญคือการทานยาปฏิชีวนะตามเวลาค่ะ นอกจากนี้ ก็ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาแก้ปวด ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และไม่ควรไปกดบีบหรือนวดคลึง อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวดช่วยด้วยได้ค่ะ

                       หากทานยาที่ได้มาจาก รพ.แล้วรู้สึกมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรกลับไปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนยาค่ะ ไม่ควรหยุดทานยาปฏิชีวนะ แต่หากเป้นยาแก้ปวด ก้สามารถหยุดทานไปก่อนได้ค่ะ