• เป็นซิฟิลิสขณะตั้งครรภ์ รักษาครบแล้ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก จะเป็นซ้ำไหม

  •  Jeab Nattarika
    สมาชิก
    ไปฝากท้องหมอตรวจเลือดพบเชื้อซิฟิลิส1:1ค่ะ ทำการรักษาฉีดเพริซิลินครบ3เข็มแล้วค่ะ หลังจากรักษาครบ3เข็มผ่านไป1อาทิตย์ ก็มีเพศสัมพันธุ์กับสามีมาตลอดช่วงแรกๆป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดหลังๆมาไม่ได้ป้องกันแต่สามีไม่มีเชื้อซิฟิลิสนะคะตรวจเลือดสามีแล้วผลออกมาปกติ เลยอยากรู้ว่าเชื้อจะเพิ่มขึ้นไหมคะแล้วจะอันตรายกับเด็กในครรภ์ไหมคะ กังวลมาตลอดเลยค่ะ ปล.ก่อนตรวจพบเชื้อทั้งใช้เข็มกดสิวอันเดียวกันกับสามีมีเพศสัมพันก่อนตั้งครรภ์ก็มีอาการแสบและถลอกบ่อยแต่สามีไม่คิดค่ะ
    Jeab Nattarika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeab Nattarika

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทารกได้ และอาจทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิด ผลของซิฟิลิสต่อการตั้งครรภ์ เช่นเชื้อซิฟิลิสสามารถผ่านเข้าไปสู่ทารกได้ทุกอายุครรภ์ เพิ่มอัตราการแท้งระยะหลัง 4 เดือนของการตั้งครรภ์ ทำให้เด็กตายคลอด หรือคลอดออกมามีความผิดปกติต่างๆโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับระบบประสาท จึงมีความสำคัญและจำเป็นมากที่จะต้องรักษาซิฟิลิซในคนตั้งครรภ์ทุกราย

    โดยการรักษามักจะรักษาตามระยะ กรณีที่ไม่ทราบว่าเป็นตั้งแต่เมื่อไร จะรักษาเหมือนอยู่ในระยะแฝง คือจะต้องให้ยาเพนนิซิลิน 3 เข็มห่างกันเข็มละ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นแพทย์จะนัดกลับไปเจาะเลือดซ้ำว่าค่าเลือดกลับมาเป็นปกติ จำนวนเชื้อลดลงและตอบสนองต่อการรักษา

    การมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยไว้ตลอดจะปลอดภัยที่สุดว่าจะไม่ไปรับเชื้อมาซ้ำ กรณีมีการไม่ป้องกัน อาจมีการรับเชื้อได้ ไม่แน่ใจว่าสามีตรวจเลือดตั้งแต่เมื่อไร เพราะโรคมีระยะฟักตัวได้ 3 เดือนแรกที่อาจตรวจไม่เจอ แนะนำการแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อดูว่าจำเป็นต้องเจาะเลือดตรวจหาซิฟิลิซซ้ำหรือไม่ แต่ถ้าสามีไม่มีความเสี่ยงเช่นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันกับผู้อื่นมาอีก ก็ไม่น่ามีความจำเป็นต้องเจาะซ้ำค่ะ