• เป็นซิฟิลิส ฉีดยาครบ3เข็มแล้ว แต่ยังเป็นตุ่มน้ำใส เป็นผื่น ปกติไหม

  •  tammada01
    สมาชิก
    ซิฟิลิส ผมฉีดยาครบ3เข็มแล้วแต่ยังเป็นผื่น แล้วก็ตุ่มน้ำใสๆอยู่ แต่ไม่ได้มากเหมือนก่อนจะฉีดยา อาการแบบนี้คือ ร่างกายดื้อยา รึว่าเป็นอาการปกติ แล้วมันจะหายไปเองครับ ตอนนี้ยังไม่ครบกำหนด3เดือนที่จะต้องไปเจาะเลือดตรวจอ่ะคับ
    tammada01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tammada01

    โรคซิฟิลิสเป็นการติดเชื้อโรคิดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง โดยมักจะแสดงอาการเริ่มต้นจากการมีแผลเล็กๆ ที่เรียกว่าแผลริมแข็ง  โดยแผลริมแข็งจะเกิดขึ้นหลังจากเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายประมาณ 3 สัปดาห์ ในผู้ป่วยบางรายอาจไม่รู้ตัวว่ามีแผลเกิดขึ้น เนื่องจากแผลนี้จะไม่มีอาการปวด จากนั้นโรคจะเข้าสู่ระยะที่ 2 ทำให้มีอาการผื่นขึ้นตามตัวหรือตามฝ่ามือฝ่าเท้า ผื่นมีลักษณะได้หลายรูปแบบมักเป็นปื้นผื่นแดง เป็นตุ่มน้ำใสจริงๆแล้วพบได้น้อย ในระยะนี้อาจมีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอร่วมด้วยได้ และเชื้ออาจจะสงบในร่างกายได้ซักพัก และในบางคนอาจกลายไปเป็นซิฟิลิซระยะสาม เกิดความเสียหายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดและระบบประสาทต่อมาได้

    โดยหลังการรักษานั้น จะต้องมีการนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามว่าค่าเลือดของซิฟิลิซลงกลับมาเป็นปกติหรือน้อยกว่าตอนรักษาตอนแรก 4 เท่าซึ่งถือว่าตอบสนองต่อยาแล้วหรือไม่ ตุ่มน้ำใสๆที่เกิดขึ้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคก็ได้ เพราะตุ่มซิฟิลิซส่วนใหญ่ก็มักไม่ใช่ตุ่มน้ำใสค่ะ

    แนะนำการกลับไปเจาะเลือดตรวจตามนัด แต่ในระหว่างนี้ถ้าตุ่มน้ำใสดังกล่าวลุกลามมากขึ้น เจ็บปวดเยอะ ควรกลับไปตรวจก่อนนัด

    tammada01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tammada01

    โรคซิฟิลิสเป็นการติดเชื้อโรคิดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง โดยมักจะแสดงอาการเริ่มต้นจากการมีแผลเล็กๆ ที่เรียกว่าแผลริมแข็ง  โดยแผลริมแข็งจะเกิดขึ้นหลังจากเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายประมาณ 3 สัปดาห์ ในผู้ป่วยบางรายอาจไม่รู้ตัวว่ามีแผลเกิดขึ้น เนื่องจากแผลนี้จะไม่มีอาการปวด จากนั้นโรคจะเข้าสู่ระยะที่ 2 ทำให้มีอาการผื่นขึ้นตามตัวหรือตามฝ่ามือฝ่าเท้า ผื่นมีลักษณะได้หลายรูปแบบมักเป็นปื้นผื่นแดง เป็นตุ่มน้ำใสจริงๆแล้วพบได้น้อย ในระยะนี้อาจมีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอร่วมด้วยได้ และเชื้ออาจจะสงบในร่างกายได้ซักพัก และในบางคนอาจกลายไปเป็นซิฟิลิซระยะสาม เกิดความเสียหายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดและระบบประสาทต่อมาได้

    โดยหลังการรักษานั้น จะต้องมีการนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามว่าค่าเลือดของซิฟิลิซลงกลับมาเป็นปกติหรือน้อยกว่าตอนรักษาตอนแรก 4 เท่าซึ่งถือว่าตอบสนองต่อยาแล้วหรือไม่ ตุ่มน้ำใสๆที่เกิดขึ้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคก็ได้ เพราะตุ่มซิฟิลิซส่วนใหญ่ก็มักไม่ใช่ตุ่มน้ำใสค่ะ

    แนะนำการกลับไปเจาะเลือดตรวจตามนัด แต่ในระหว่างนี้ถ้าตุ่มน้ำใสดังกล่าวลุกลามมากขึ้น เจ็บปวดเยอะ ควรกลับไปตรวจก่อนนัด