• มีภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบจะเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า อาการ ปลายเส้นประสาทอักเสบ มันเกี่ยวข้องกันกับ พิษสุนัขบ้า ไหมครับ
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sachigi Warachi

    ปลายเส้นประสาทอักเสบนั้น อาจจะเกิดจาก การถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆหรือเกิดหลังการใส่เฝือกหรือใช้ไม้ค้ำ โรคเบาหวาน   การป่วยเป็นโรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิดที่ทำลายเส้นประสาท การติดเชื้อในปมประสาทเช่นโรคกลุ่มงูสวัด การขาดวิตามินเช่นกลุ่มวิตามินบีรวม หรือเป็นโรคพิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    ซึ่งการเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น ไม่ได้ทำให้ปลายเส้นประสาทอักเสบได้โดยตรง แต่อาจทำให้มีเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และมาด้วยอาการคลุ้มคลั่ง มีไข้ กระสับกระส่าย กลัวแสงกลัวลมได้ จากอาการที่กล่าวมา จึงไม่น่าเกิดจากโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ