• มีอาการเจ็บแปล๊บขึ้นมาทันทีขณะที่กำลังยกขาหรือขยับกล้ามเนื้อ เจ็บเหมือนถูกแข็งแทงภายใน เป็นโรคอะไร

  •  Thanat W.
    สมาชิก

    ผมอายุ 72 ออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อต้นขาเป็นประจำ  จู่ๆวันหนึ่งประมาณ 4-5 เดือนมาแล้ว ขณะบริหารยืดกล้ามเนื้อขาด้วยท่าขาข้างซ้ายยืนบนพื้นยกขาขวาขึ้นพาดราวสูงระดับเอว แล่วรู้สึกเจ็บแปรบที่กล้ามเนื้อเหนือเข่าข้างซ้ายอย่างรุนแรง เหมือนเมีแผลอยู่ภายในบริเวณนั้น เจ็บจนทรุดตัวแทบจะล้มลงทันที หลีงจากหายเจ็บเวลาเดินเมื่อไรที่ขาซ้ายรับน้ำหนักข้างเดียวมากก็จะเจ็บที่เดิมขึ้นมาอีก ระวังหลีกเลื่ยงไม่ให้เกิดอาการอยู่อยํู่ประมาณ 2 เดือน ค่อยๆคลายจากอาการเจ็บจนหายไป แต่กลับมีอาการเจ็บจี้ดๆเหมือนถูกเข็มแทงที่กล้ามเนื้อภายในบริเวณต้นขาซ้ายเป็นครั้งคราวบอกไม่ถูกว่าจะเป็นขึ้นมาเวลาไหน อยากทราบสาเหตุของอาการที่เกิด วิธึป้องกันอละรักษาครับ ขอบพระคุณคุณหมอเป็นอย่างสูงครับ

    Thanat W.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanat W.

    อาการเจ็บแปล๊บขึ้นมาทันทีขณะที่กำลังยกขาหรือขยับกล้ามเนื้อ เจ็บเหมือนถูกแข็งแทงภายในนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุของเส้นประสาทที่เกิดการตึงตัวหรือขยับผิดท่าเฉียบพลัน การมีเส้นประสาทอักเสบจากโรคหรือภาวะอื่นๆเช่นการขาดวิตามิน (มักจะมีอาการชาด้วย) เบาหวาน การติดเชื้อไวรัสเช่นงูสวัดที่อาจมีตุ่มน้ำขึ้นบนผิวหนังได้ หรือเกิดจากเส้นประสาทตรงไขสันหลังถูกกดทับ หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทแต่กรณีนี้อาจมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เจ็บปวดตรงหลังช่วงล่างร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ค่ะ พักการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเรื่องปลายเส้นประสาทถูกกดทับหรือถูกขยับผิดท่าชั่วคราวมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่หากมีอาการเป็นเรื้อรัง เจ็บปวดตลอดแม้ไม่ได้ขยับ หรือมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ปวดหลังร่วมด้วย อาจเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังได้ ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ