• เป็นงูสวัดมา 1 สัปดาห์ แผลแห้งแล้ว ยังมีอาการปวดเมื่อยล้าตามตัว เบื่ออาหาร ทำอย่างไรจึงจะหายเร็วๆ

  •  Gratingnoi Ming
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอ ประมาณ 1 เดือนที่ ปวดเมื่อยตามตัว จนคิดว่าจะเป็นการนั่งทำงานกะโต๊ะนานๆ หรือ ฮอร์โมนเปลี่ยนเพราะอายุ 39 ต่อมาก็เกิดผื่นเป็นงูสวัดมา  1 สัปดาห์ แผลแห้งแล้ว ไม่ค่อยปวดบริเวณแผลเท่าไหร่

    แต่ว่ามีอาการปวดเมื่อยล้าตามตัว กล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร ทานได้น้อย รู้สึกแสบท้อง ถ่ายเหลวเป็นเวลาทุกเช้า บางทีก็รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว บางเวลาเหมือนคัดจมูกข้างเดียวไม่มีน้ำมูก ไม่เคยตรวจภูมแพ้ (เป็นมาก่อนงูสวัดขึ้นผื่นค่ะ) บางทีก็รู้สึกหายใจไม่สะดวก บางทีก็ปกติ พอเป็นแบบนี้ ก็ทำให้เครียดและวิตกกังวลพอสมควร

    อยากทราบว่า ตอนนี้ทานวิตามินบีรวมได้ไหม เพราะช่วงทานไม่ได้ตอนเป็นงูสวัดประมาณ 4 วัน + มีประจำเดือน แล้วต้องแอดมิต หมอให้น้ำเกลือ+วิตมินบีรวม

    แล้วมีวิธีอย่างไรให้อาการพวกปวดเมื่อยหายไปเร็วๆบ้าง กังวลกลัวจะเป็นโรคอื่นๆตามมาด้วย  ขอบคุณค่ะ

    Gratingnoi Ming  Gratingnoi Ming
    สมาชิก

    Gratingnoi Ming
    Apr 27, 2020 at 04:22 PM

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอ ประมาณ 1 เดือนที่ ปวดเมื่อยตามตัว จนคิดว่าจะเป็นการนั่งทำงานกะโต๊ะนานๆ หรือ ฮอร์โมนเปลี่ยนเพราะอายุ 39 ต่อมาก็เกิดผื่นเป็นงูสวัดมา  1 สัปดาห์ แผลแห้งแล้ว ไม่ค่อยปวดบริเวณแผลเท่าไหร่

    แต่ว่ามีอาการปวดเมื่อยล้าตามตัว กล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร มีคลื่นไส้บ้าง ปวดหัวบ้าง ทานได้น้อย รู้สึกแสบท้อง ถ่ายเหลวเป็นเวลาทุกเช้า บางทีก็รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว บางเวลาเหมือนคัดจมูกข้างเดียวไม่มีน้ำมูก ไม่เคยตรวจภูมแพ้ (เป็นมาก่อนงูสวัดขึ้นผื่นค่ะ) บางทีก็รู้สึกหายใจไม่สะดวก บางทีก็ปกติ พอเป็นแบบนี้ ก็ทำให้เครียดและวิตกกังวลพอสมควร

    อยากทราบว่า ตอนนี้ทานวิตามินบีรวมได้ไหม เพราะช่วงทานไม่ได้ตอนเป็นงูสวัดประมาณ 4 วัน + มีประจำเดือน แล้วต้องแอดมิต หมอให้น้ำเกลือ+วิตมินบีรวม

    แล้วมีวิธีอย่างไรให้อาการพวกปวดเมื่อยหายไปเร็วๆบ้าง กังวลกลัวจะเป็นโรคอื่นๆตามมาด้วย  ขอบคุณค่ะ

    Gratingnoi Ming  Gratingnoi Ming
    สมาชิก

    Gratingnoi Ming
    Apr 27, 2020 at 04:22 PM

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอ ประมาณ 1 เดือนที่ ปวดเมื่อยตามตัว จนคิดว่าจะเป็นการนั่งทำงานกะโต๊ะนานๆ หรือ ฮอร์โมนเปลี่ยนเพราะอายุ 39 ต่อมาก็เกิดผื่นเป็นงูสวัดมา  1 สัปดาห์ แผลแห้งแล้ว ไม่ค่อยปวดบริเวณแผลเท่าไหร่

    แต่ว่ามีอาการปวดเมื่อยล้าตามตัว กล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร ทานได้น้อย มีอาการปวดหัวมึนหัวบ้าง และคลื่นไส้นิดหน่อย รู้สึกแสบท้อง ถ่ายเหลวเป็นเวลาทุกเช้า บางทีก็รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว บางเวลาเหมือนคัดจมูกข้างเดียวไม่มีน้ำมูก ไม่เคยตรวจภูมแพ้ (เป็นมาก่อนงูสวัดขึ้นผื่นค่ะ) บางทีก็รู้สึกหายใจไม่สะดวก บางทีก็ปกติ พอเป็นแบบนี้ ก็ทำให้เครียดและวิตกกังวลพอสมควร

    อยากทราบว่า ตอนนี้ทานวิตามินบีรวมได้ไหม เพราะช่วงทานไม่ได้ตอนเป็นงูสวัดประมาณ 4 วัน + มีประจำเดือน แล้วต้องแอดมิต หมอให้น้ำเกลือ+วิตมินบีรวม

    แล้วมีวิธีอย่างไรให้อาการพวกปวดเมื่อยหายไปเร็วๆบ้าง กังวลกลัวจะเป็นโรคอื่นๆตามมาด้วย  ขอบคุณค่ะ

    Gratingnoi Ming  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gratingnoi Ming

    งูสวัดคือโรคการติดเชื้อที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดมาจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับอีสุกอีใสที่ซ่อนอยู่ตามปมประสาทจะออกมาเมื่ออายุมากขึ้น หรือร่างกายอ่อนแอ ไม่สบาย สามารถเป็นได้หลายครั้งตลอดชีวิต

    โดยอาการของโรคที่พบได้เช่นตุ่มน้ำใสแสบร้อน บนพื้นแดง  มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา และอาการที่มาพร้อมๆกันได้เช่นอาการปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าว เกิดจากเส้นประสาทที่ติดเชื้อดังกล่าวอยู่ค่ะ

    โดยผื่นและอาการปวดเมื่อยมักค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ ควรได้รับยาต้านไวรัส 7-10 วันภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย สามารถกินวิตามินบีรวมได้ตามปกติ แต่อาจไม่ได้ช่วยตัวโรคโดยตรง อาการปวดเมื่อยนั้นจะค่อยๆหายไปเองได้เมื่อตัวโรคหายแล้ว เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หากตุ่มหายดีหมดแล้ว ยังปวดเมื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุอื่นๆเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือกระดูกต่อไป