• ฝ่ายชายเป็นงูสวัด แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนสาว แฟนจะติดโรคไหม

  • เป็นมาหนึ่งพักหนึ่งตุ่มแห้งและขึ้นไม่เยอะ ผมจะมีเพศสำพันธกับแฟนๆจะติดไหมครับ
    นิวัตร ชัยประเสริฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิวัตร ชัยประเสริฐ

    งูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท ช่องทางการรับเชื้อเกิดได้ค่อนข้างง่าย แค่อยู่ในห้องเดียวกัน หายใจร่วมกัน มีโอกาสติดได้ ไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัสหรือมีเพศสัมพันธ์กัน

    โดยเนื่องจากเป็นเชื้อโรคตัวเดียวกัน พอรับเชื้อตัวนี้มา ในผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อนี้มาก่อน จะปรากฎอาการในรูปอีสุกอีใส คือเป็นตุ่มน้ำทั่วตัวมีไข้ต่ำๆ พอหายก็จะไปหลบในร่างกายขึ้นมาเป็นงูสวัดเมื่อร่างกายอ่อนแอดังกล่าวไป แต่ถ้าเคยได้รับเชื้อนี้มาแล้ว ตอนนี้ร่างกายแข็งแรงดี ก็จะไม่เป็นโรคใดๆขึนมาอีก

    จึงอาจกล่าวได้ว่า การเป็นงูสวัดขึ้นมานั้น ไม่ได้เกิดจากการรับเชื้อจากผู้อื่น แต่เกิดจากภาวะความอ่อนแอของร่ายกายในขณะนั้นเอง ทำให้เชื้อที่ซ่อนอยู่กำเริบออกมา