• อายุ 29 ปี เป็นความดันโลหิตสูง เกิดจากต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนมากเกินไป ออกกำลังกายได้แค่ไหน

  •  Geegee Sermsawatsri
    สมาชิก

    ตอนนี้ อายุ 29 ค่ะ มีโรคประจำตัวเป็น HT in the young สาเหตุเกิดจากต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนมากเกินไป

    ความดันตอนไม่กินยาอยู่ 160-170กว่าๆ ตัวล่าง 100 นิดๆ

    กินยาแล้ว ความดันอยู่ที่ 140-155 ตัวล่าง 90 กว่าๆค่ะ

    เนื่อจากมีความจำเป็นต้องไปเข้าค่าย อยากทราบว่าจะออกกำลังกายได้หนักแค่ไหนค่ะ

    โปรแกรมการฝึก มีวิ่งเช้า-เย็นครั้งละ 1 ชั่วโมง ว่ายน้ำจากกลางทะเลเข้าฝั่ง ฝึกระเบียบแถวกลางแดด ในช่วงบ่าย เดินทางไกล โดยทำทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือนค่ะ

    Geegee Sermsawatsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Geegee Sermsawatsri

    HT in the young หรือความดันสูงในคนอายุน้อยนั้น ไม่ใช่ความดันโลหิตสูงแบบในผู้สูงอายุที่ไม่จำเป็นต้องหาสาเหตุ สาเหตุที่เป็นไปได้และควรแก้ไข เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไตดังที่เป็นอยู่ หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

    ดังนั้นการรับประทานยาลดความดันและรักษาตามสาเหตุที่มีถ้าทำได้นั้น สำคัญมาก

    การออกกำลังกายหนักๆในคนที่มีโรคความดันสูงนั้นอาจจะยังเป็นข้อห้ามนะคะ จากที่บรรยายมาน่าจะเป็นการออกกำลังกายหนักพอสมควร แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้งจะดีกว่า ถ้าทำไม่ได้จริงๆ ควรให้แพทย์เขียนใบรับรองแพทย์ยืนยันการเจ็บป่วยให้ค่ะ