• ลืมทานยาคุมความดันสูง ที่ให้ทาน 1 เม็ดตอนเช้า รวมเป็น 3 วัน จะมีอันตรายไหม

  •  Kaew GlomDik
    สมาชิก

    สอบถามครับ.

    พอดีว่าเมื่อวานนี้ผมมีตรวจสุขภาพที่ทำงาน จึงไม่ได้ทานยาคุมความดันมา ..

    แล้ววันนี้ผมดันลืมทานยาคุมความดันอีก ..

    พรุ่งนี้ผมมีไปพบแพทย์เรื่องย้าย รพ. มารักษาอาการความดันสูงกับ รพ.ประกันสังคมอีกครับ

    จึงอาจไม่ได้ทานยาคุมความดันอีก .. รวมเป็น 3 วัน ที่ไม่ได้ทานยา ...

    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยครับ ว่าจะมีอันตรายมั้ยครับ ...

    Kaew GlomDik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kaew GlomDik

    ความดันสูงเป็นภาวะที่ความดันในหลอดเลือดแดงสูงมากผิดปกติ ควรจะต้องควบคุมให้กลับมาเป็นปกติ เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเช่นเส้นเลือดในสมองตีบแตก ตัน หรือหัวใจขาดเลือด ไตวาย

    การรับประทานยาควบคุมความดันนั้น สำคัญคือต้องรับประทานทุกวันติดต่อกัน เพื่อควบคุมความดันไว้ให้ได้ การขาดยาไป 3 วัน อาจมีผลทำให้มีช่วงที่มีความดันสูงผิดปกติ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคทั้งตอนนี้และในระยะยาวได้มากขึ้น อันตรายนั้นมี แต่สามารถแก้ไขได้ ด้วยการรีบกลับไปกินยา

    ดังนั้นควรรีบกลับไปกินยาทันทีที่ทำได้ และกินต่อเนื่องทุกวัน ถ้ามีเครื่องวัดความดันที่บ้านให้วัดทุกวัน หากเกิน 140/90 ถือว่าสูง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยา แต่หากขาดยา แนะนำให้กินยาติดต่อกันซัก 1 สัปดาห์ขึ้นไปก่อน จึงจะพอบอกได้ว่าความดันสูงเพราะปริมาณยาไม่พอจริงๆ