• อายุ 20 ปี มีความดันโลหิตสูง รู้สึกมึนศีรษะ ไปพบแพทย์ตรวจเบื้องต้น ไม่พบความผิดปกติ ได้ยามากินก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • นอนไม่ค่อยหลับ ความดันโลหิตสูง177 เวลาทำงานรู้สึกเมาหัวคับ เกิดจากสาเหตุอะไรคับ ไปตรวจดูสมองแล้วไม่มีอะไรคับ ไปตรวจเลือดก็ไม่มีอะไรคับ เป็นมา2ปี ไปหาหมอก็ไม่หายคับ ได้ยามากิน นอร์ทริป เซเบลลั่ม มากินก็ไม่หาย อยากไห้แนะนำไปตรวจอะไรคับ ไม่ยากกินยาลดความดันคับ อายุ20เองคับ
    ภาณุภัทร เขียวใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภาณุภัทร เขียวใจ

    อาการความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อยกว่า 30 ปีนั้น เป็นความผิดปกติ และควรตรวจหาสาเหตุที่ซ่อนอยู่เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจยืนยันความดัน และตรวจหาสาเหตุต่างๆที่อาจจะมีได้ดังกล่าวไป ไม่ควรซื้อยามากินเองในขณะนี้ เพราะอาการมึนศีรษะดังกล่าวมา อาจจะสัมพันธ์กับความดันสูงก็ได้ ควรรักษาที่สาเหตุเลยจะดีกว่า

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติดทุกชนิด หากแพทย์ตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติที่ต้องรักษา การมีความดันสูงถึง 177 ดังกล่าวมา ควรจะได้รับยาลดความดันร่วมด้วย เพราะการมีความดันในเลือดสูงอยู่ตลอด อาจจะมีอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจและสมองจนถึงแก่ชีวิตตามมาได้ แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อร่วมกันวางแผนการรักษาในระยะยาวอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ