• อายุุ 22 ปีมีภาวะความดันโลหิตสูง แพทย์ท่านแรกแจ้งว่าเกิดจากไทรอยด์ ท่านที่สองแจ้งว่าเป็นความดันสูงธรรมดา สรุปแล้วเกิดจากอะไร

  • อายุ22ปีเป็นความดันโลหิตคืออยากตรวจหาสาเหตุอีกครั้งได้มั้ยเคยตรวจเเล้วครั้งนึงเเต่หาสาเกตุไม่ได้เเต่ที่ที่ผมสงสัยคือตรวจดับหมอผู้ชายหมอว่าน่าจะเป็นไทรอยต้องกินยา2ปีประมานเเต่พอมาตรวจหมออีกคนอีกวันหมอบอกว่าปกติให้ดินยาความดัน
    เเละตรวจอัลตร้าซาวปดติเเต่วันนัดเค้าบอกจะตรวจปัสสาวะเเต่ว่าก็ไม่ได้ตรวจด้วย ผมมีน้ำหนักเพิ่ม10โล​ เหนื่อยง่าย​ ใจสั่นครับ
    คนหัวใจถ่าน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนใต้ตัวดำ

    การมีความดันโลหิตสูงผิดปกติเกิน 140/90 มม.ปรอทในคนอายุน้อยกว่า 30 ปีอาจจะมีสาเหตุนอกเหนือไปจากสาเหตุทางหลอดเลือดแบบที่เจอในผู้สูงอายุ สาเหตุต่างๆเช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งควรมีการตรวจหาเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจ และแจ้งให้ทราบว่าเคยมีแพทย์แจ้งว่าเกิดจากไทรอยด์ อยากทราบว่าใช่หรือไม่ ตอนนี้ค่าไทรอยด์เป็นอย่างไร การรักษาอาจจะคล้ายกันในเรื่องการให้ยาลดความดัน แต่ควรจะรักษาสาเหตุที่เป็นต้นเหตุไปพร้อมๆกันด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ