• ปวดท้ายทอย ไปหาหมอบอกเป็นความดันโลหิตสูง ทานยามา 2 สัปดาห์แล้ว แต่ยังปวดอยู่

  • มีอาการปวดหัวท้ายทอยมาได้ตั้งแต่ช่วงเมษายนไปหาหมดตลอดล่าสุด คือหมอบอกว่าดิฉันเป็นความดันค่ะ อายุ36 ทานยาความดันมาได้2อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ยังมีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอยอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิมลรัตน์ อาษานอก,

                         โรคความดันโลหิตสูง อาจทำให้มีอาการ ได้แก่ ได้ยินเสียงดังในหู ปวดศีรษะบริเวณท้ายทอย เวียนศีรษะ การเต้นของชีพจรจะผิดปกติ  ขาบวม เหนื่อยง่ายผิดปกติ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาลดความดันโลหิตมานาน 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอย อาจเกิดจาก

                         - ความดันโลหิตยังไม่ลดลง

                         - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ

                         - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                       - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม มักเกิดในคนอายุมาก

                       - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น แนะนำควรลองวัดความดันโลหิตดูว่าลดลงหรือไม่ หากยังไม่ลดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนยาลดความดันโลหิต หรือหากความดันโลหิตลดลงจนปกติแล้ว แต่ยังมีอาการปวดท้ายทอยอยู่ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ ส่วนการปฏิบัติตัว ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นั่งทำงานให้ถูกท่าทาง ไม่นั่งก้มคอ หรือนั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารรสเค็มและอาหารที่มีโซเดียมสูง ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เป็นต้น