• มีภาวะความดันโลหิตสูง อยู่ระหว่างปรับยา ตอนนี้มีความดันต่ำ ควรทำอย่างไร

  •  Kreeyaporn
    สมาชิก
    เป็นความดันสูง อยู่ระหว่างปรับยา พบว่ามีอาการความดันต่ำ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?
    Kreeyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kreeyaporn

    โรคความดันสูงเป็นภาวะที่มีความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา เช่นเส้นเลือดในสมองหรือหัวใจตีบได้

    โดยการรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม เช่นออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ในรายที่เป็นมากแล้ว อาจมีการให้ยาเพื่อควบคุมความดัน

    การใช้ยาลดความดันนั้น แพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน และมีการปรับยาให้เหมาะสมกับความดันในแต่ละครั้งเสมอค่ะ โดยหากมีอาการของความดันต่ำ เช่น หน้ามืด วูบ อ่อนเพลียนั้น อาจลองวัดความดันเบื้องต้นเองที่บ้านถ้ามีเครื่องก่อน หากน้อยกว่า 90/60 มม.ปรอท ถือว่าต่ำผิดปกติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล นำยาที่กินอยู่ทั้งหมดไปด้วย เพราะอาจจะต้องมีการปรับยา โดยปรับลดขนาดยาลงมา แต่หากยังไม่สามารถพบแพทย์ได้ทันที ตรวจพบมีความดันต่ำจริง มีอาการร่วมด้วย อาจจะงดการกินยาลดความดันในมื้อนั้นๆไปก่อน แล้วรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด