• เป็นความดันสูง ทานยาที่หมอสั่ง มีอาการถ่ายเหลว ท้องเสีย รู้สึกหนาวๆ เจ็บจี๊ดตามตัว เป็นอาการอะไร

  • มีอาการมึนหัวทองเสียถ่ายเหลวปวดเมื่อยตามตัวรู้สึกไม่ค่อยมีแรงไม่มีน้ำมูกไม่มีไข้แต่บ้างครั้งรู้สึกหนาวๆครับบางครั้งมีเจ็บจีดตามตัวด้วยครับไม่รู้เลยครับว่าตัวเองเป็นอะไรมึนหัวตลอดเวลาเลยครับ
    วริทธ์ เล็ดลอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวริทธ์ เล็ดลอด

    อาการมึนศีรษะ ถ่ายเหลว ปวดเมื่อยตามตัวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้ปวดท้อง ถ่ายเหลว มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนแต่มักไม่เป็นเฉียบพลันหรือปวดตามตัว หรืออาจเป็นอาการมึนศีรษะจากการขาดน้ำจากการถ่ายเหลวไปมากก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ให้เพียงพอกับที่ถ่ายเหลวออกไป รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด

    และควรไปพบแพทย์หากถ่ายเหลวมาก จนอ่อนเพลีย มึนศีรษะ ดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน มีไข้สูง ปวดท้องมากร่วมด้วย ในระหว่างนี้หากมียาความดันสูงอยู่ให้กินไปตามปกติ ไม่ต้องหยุดยาค่ะ ยกเว้นว่ามึนศีรษะคล้ายจะวูบ อาจวัดความดันถ้าต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท ให้รีบไปพบแพทย์