• เป็นคนน้ำหนักน้อยมีปัญหาถ่ายออกมามีเลือดปนเลือดออกมาเหนื่อยมากค่ะกลัวเป็นโรคร้าย

  •  NanKittiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 21 นน.40 สูง 157 โดนส่วนตัวก็ป่วยไม่สบายบ่อย ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็กมีแรงน้อยด้วยเลยออกกำลังกายไม่ค่อยได้ เมื่อวาน มีอาการปวดท้องแปลกๆ เข้ารอบแรกก็มีเลือดสีสดไหลออกมา ในปริมาณนึง แต่น้ำในโถไม่ได้เปลี่ยนสี พอปวดท้องอีกครั้งก็เข้ารอบสอง ปรากฏว่าเลือดออกในปริมาณมาก จนน้ำในโถเปลี่ยนสีเป็นสีแดงอ่อนๆ ร่างกายอ่อนเพลีย แต่ด้วยความที่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดท้อง ทางครอบครัวเลยไม่ได้พาไปพบแพทย์ แต่โดยส่วนตัวรู้สึกกังวน เลยมาปรึกษาค่ะ ว่าอาการที่เล่าไปร้ายแรงไหม (ก่อนหน้าถ่ายเป็นเลือดก็ถ่ายปกติค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Nan'

    อย่างนี้ค่ะ เรื่องถ่ายมีเลือดปนออกมาต้องแยกก่อนค่ะ

    ถ้าหลังถ่ายเสร็จแล้วมีเลือดปริมาณมากอาจจะเกิดจากแผลในลำไส้ใหญ่ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบ หรือ อาจจะเกิดจากการที่มีถุงยื่นที่ผนังลำไส้ใหญ่ แล้วมีการอักเสบติดเชือ ก็ทำให้เกิดแบบนี้ได้ค่ะ อีกอย่างคือเส้นเลือดที่มาเลี้ยงลำไส้มีปัญหา เช่น มีการฉีดขาด หรือ มีปัญหาติดเชื้อค่ะ

    คือ พวกนี้ต้องสัมพันธ์กับโรคอื่นๆ เช่น เคยมีปัญหาเส้นเลือดผิดปรกติที่อื่น

    มีประวัติมะเร็งหรือเนื้องอกในลำไส้ในครบอครัวค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ต้องดูว่าไมได้กินอาหารที่มีสีแดงนะค่ะ

    อยางไรก็ตามรีบไปพบแพทยฺ์ค่ะ เนื่องจากถ้าเสียเลือดมากอาจจะทำให้ช็อตได้ค่ะ