• มีอาการปวดบวมที่กรามด้านซ้ายมา 1-2 อาทิตย์ ตอนนี้ไม่บวมแล้ว แต่เป็นก้อนที่ใต้กรามตรงฟันผุพอดี เกิดจากอะไร

  •  Phanuwat Tonpai Ainyong
    สมาชิก
    เมื่อ 1-2 อาทิตย์ก่อน บวมบริเวณด้านกรามซ้ายและรู้สึกปวดนิดๆ คอตึงๆด้านซ้าย ตอนนี้อาการบวมนั้นยุบลงแล้วเหลือแต่เป็นก้อนตรงบริเวณใต้กรามซ้ายตรงฟันผุพอดีครับ

     สวัสดีคะคุณ Phanuwat Tonpai Ainyong

    ขอถามก่อนนะค่ะ ว่าได้รับการดูแลฟันกรามไหมค่ะ ได้พบทัณตแพทย์ไหมค่ะ เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ก่อนจะมีเรื่องของการติดเชื้อหรือ เรื่องของฟันผุที่ฟันกรามซี่นั้นค่ะ ทำให้การติดเชื้อลามไปหนองร่วมด้วยค่ะ ปรกติแล้วถ้ามีการแตกของหนองรอบๆ ฟัน บางครั้งอาจจะมีได้โดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ จะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาเลย ก็จะทำให้มีหนองที่โพรงรากฟันได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นก้อนที่เห็นหรือคลำได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำรับประทานยาแพ้ปวดก่อนค่ะ

    แล้วแนะนำพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจให้แน่นอนก่อนนะค่ะ เพราะว่าถ้ามีปัญหามากอาจจะทำให้มีรากฟันเป็นหนอง หรือ รากฟันตายได้ค่ะ