• ฟันกรามผุ ปวดฟัน ไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อและแก้ปวดมาทาน ต่อมามีเจ็บคอมาก กินไม่ได้ ทำอย่างไร

  •  asm111
    สมาชิก
    ปวดฟันน่าจะเกิดจากฟันกรามผุ3วันวันที่3เจ็บคอเป็นทอลซิลทรมานมากเลยค่ะทั้งปวดฟันที่ผุเเล้วเจ็บคอกินเเทบไม่ได้เเล้วทอลซิลอักเสบอีกทำยังไงดีคะไปคลีนิคให้ใน2วันเเรกที่ปวดฟันให้เเค่ยาฆ่าเชื้อเเก้ปวดลดบวมมาจนตอนนี้ทอลซิลเพิ่งมาเป็นอีกวันนี้วันที่5เเล้วยังไม่หายเลยค่ะทรมานมาก
    asm111  asm111
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะทอลซิลบวมข้างซ้ายรองลงมาจากฟันกรามที่ผุข้างซ้ายค่ะไม่มีไข้ขึ้นเป็นลูกกลมๆรองจากฟันกรามที่ผุตรงคางเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อาการเจ็บคอมาก โดยที่ไม่มีอาการของไข้หวัด คือไม่มีน้ำมูก ไม่มีคัดจมูก ไอ จาม  ก็น่าอาจเกิดจากเป็นคอหอยอักเสบ หรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต หากเป็นทอนซิลอักเสบ ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างก็จะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล แต่หากเป็นคอหอยอักเสบ คอหอยก็จะแดงและมีจุดหนองเกาะอยู่

                        นอกจากนี้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อโควิด 19

                        ทั้งนี้ หากมีฟันกรามที่ผุอยู่ เชื้อโรคจากฟันก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดทอนซิลอักเสบได้ หรือหากฟันผุมากลึกลงไปถึงรากฟันและเกิดฝีหนองที่ปลายรากฟันขึ้น ก็อาจทำให้รู้สึกปวดมาที่ทอนซิล รวมถึงทำให้มีไข้และปวดเมื่อยตัวได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทานค่ะ ทั้งนี้ ยาฆ่าเชื้อที่เคยได้จากการที่ปปวดฟันมาก่อน ฤทธิ์อาจไม่แรงพอที่จะฆ่าเชื้อได้ อาจต้องเปลี่ยนชนิดยาเป็นชนิดที่มีฤทธิ์แรงขึ้น และทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 10-14 วันค่ะ

                         ส่วนการดูแลตนเองได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                         และเมื่ออาการเจ็บคอและปวดฟันดีขึ้นแล้ว ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟันที่ผุต่อไปค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะในที่สุดก็จะเกิดการปวดอักเสบขึ้นมาอีก และอาจเกิดคอหอยหรือทอนซิลอักเสบตามมาได้อีกค่ะ