• ฟันกรามขวาล่างซี่สุดท้าย ผุเป็นโพรงใหญ่ เจ็บปวดบางครั้ง ไม่ถอนจะได้ไหม จะเกิดผลเสียไหม

  •  Donna Dee
    สมาชิก
    ฟันกรามขวาล่างซี่สุดท้าย พุ เป็นโพรงใหญ่ เจ็บปวดบางครั้ง กินยาลุเทาลงไปบ้าง ถ้าไม่ถอนจะได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donna Dee,

                       เมื่อเกิดฟันผุ หากลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และอาจเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน

                        หากปล่อยทิ้งไว้ ฟันผุจะลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น หากทิ้งไว้ไม่รักษา เชื้อโรคก็จะยิ่งลงลึกและอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน ซึ่งเชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้มีอาการไข้ ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียตามมาได้ ในผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ อาจมีอาการรุนแรงได้ ส่วนตัวฟันก็จะโยกหลุดไปในที่สุด

                          สำหรับการรักษา ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าเกิดการผุจนถึงรากฟัน คือมีรากฟันถูกทำลายด้วยหรือไม่ หากไม่มี ก็จะสามารถรักษาโดยการอุดฟันได้  แต่หากมีการผุจนถึงรากฟัน ก็ต้องทำการรักษารากฟันเสียก่อนค่ะ ซึ่งจะต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษารากฟัน หลังจากนั้นจึงทำการบูรณะตัวฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เช่น การใส่ครอบฟัน เป็นต้น

                            สวนการป้องกันไม่ให้ฟันซี่อื่นๆ ผุอีก ก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดทั้งเหงือกและฟัน โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ ต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งด้วย หรือหากให้ดี ควรใช้ทุกครั้งหลังจากที่ได้แปรงฟันหลังทานอาหารไปแล้ว นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารจุบจิบบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เศษอาหารตกค้างได้มาก และไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ไม่อมลูกอม ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล และไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพในช่องปากปีละ 2 ครั้งค่ะ