• ปวดฟันซี่ที่เคยอุด เคยรักษาแล้วกลับมาเป็นอีก จะเป็นปัญหาที่รากฟันไหม ต้องทำอย่างไร

  •  โดเร
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูปวดฟันกรามด้านบนขวาก่อนซี่ในสุด. เมื่อ4ปีที่เเล้วหนูเคยอุดไว้. เเล้วเมื่อ1ปีที่ผ่านมามันปวดตุบๆ พอกัดฟันเเล้วมันปวดเเบบตึงๆบริเวณรอบๆฟันเลยตัดสินใจไปหาหมอฟันทีเเรกคาดว่าวัสดุน่าจะหลุดเเต่พอหมอตรวจทุกอย่างอยู่ในสภาพปกติหลังจากวันนั้นก็หายปวดไปช่วงหนึ่ง 4 เดือนต่อมา อยู่ๆได้ยินเสียงดังเเก๊กในปากสรุปมีวัสดุสีขาวๆออกมาเลยคิดว่าน่าจะเป็นวัสดุอุดฟันวันรุ่งขึ้นเลยไปหาหมอ เลยถามหมอไปว่ายังสามารถอุดได้อีกไหม หมอเขาก็บอกว่าได้เเต่จะอุดเฉพาะที่มันหลุด เพราะฟันซี่นั้นค่อนข้างผุเป็นบริเวณกว้างเเต่วัสดุหลุดมาเเค่1ใน4 พอหมอทำเสร็จ ก็ดีขึ้น ผ่านมาถึงวันนี้ประมาณ1 เดือน อาการมันเริ่มปวดตุบๆ กัดเเล้วมันเเน่นๆ ตึงๆรอบฟัน ปวดร้าวไปบริเวณเเก้ม ขากรรไกรก็เริ่มเมื่อยๆเพราะต้องยกฟันตลอดเวลาถ้ามันชนกันมันจะปวดตุบๆ หนูควรทำยังไงดีคะคุณหมอ ต้องรักษารากฟันอีกรึเปล่าเพราะเคยรักษามาเเล้วครั้งนึงเเต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงหนูคงยังไม่พร้อม ถ้าจะถอนก็เสียดาย เพราะหนูถอดไป 3 ซี่เเล้วค่ะ เเล้วถ้าปล่อยไว้จะเกิดอันตรายอะไรรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ วิลาพรรณ มณีประวัติ

    เรียนอย่างนี้นะ หมอคิดว่า ถ้าฟันเหลือน้อยมากๆ แค่หนึ่งในสี่ วัดรอบแล้วอาจจะรักษาฟันไว้ไม่ได้ค่ะ คือ อาจจะมีผลเสียมากกว่าผลดีในการเก็บคะ เพราะวัสดุที่อุดอาจจะไม่อยู่แล้วค่ะ เพราะตัวยึดน้อยเกินไปค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้มากกว่าด้วยค่ะ

    หมอคงแนะนำเรื่องของการรักษารากฟัน และครอบฟันค่ะ ถ้าต้องการรักษาฟันค่ะ

    อีกกรณีหนึ่งให้ลองปรึกษาทัณตแพทย์ว่าสามารถที่จะใส่เป็นฟันปลอมแบบฝังได้หรือไม่ค่ะ

    ลองปรึกษาทัณตแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ