• มีก้อนที่ข้างแก้มคล้ายสิว แต่ก้อนใหญ่ บีบแล้วมีหนองกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

  •  Thada Kanpetch
    สมาชิก
    เป็นก้อนกลมที่ข้างแก้มคล้ายสิวแต่ใหญ่กว่าสิวมีสีเขียวช้ำบีบหนองม่ค่อยออก ออกนิดหน่อยแต่โครตเหม็น ไม่เจ็บไม่ปวด แต่รำคานต้องการเอาออกต้องทำไงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Thada Kanpetch

    ก้อนที่พบอาจจะเป็นได้ดังนี้คะ

    • ถุงน้ำ
    • การติดเชื้อเป็นหนอง
    • ก้อนไขมัน

    ซึ่งการรักษาที่ถูกต้องคือการผ่าตัดเอาออกนะค่ะ เพราะถ้าเป็นถุงน้ำ ก็จะมีการกลับมาเป็นซ้ำไดค่ะ ตอนนี้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อทำให้มีเรืองของการสร้างหนอง เป็นฝีขี้นมาก็ยังได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นเรื่องของต่อมไขมันที่มีการอุดตัดทำให้เวลาบีบออกมาเป็นหนองที่มีกลิ่นเหม็นได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเพิ่มเติมค่ะ