• เป็นกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงบีบตัวไม่ถึง20% มียาบำรุงหรือไม่

  • นอกจากยาคุณหมอสามารถทานยาอะไรบำรุงช่วยำด้บ้างช่วงกลางคืนมักมีอาการไอ นอนไม่อิ่ม มียาตอนเย็นเป็นตัวยาสแตตินทานวันละเม็ดจะมีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจไหมครับ
    นิมิตร ใจรื่น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิมิตร ใจรื่น

    ก่อนอื่นคงต้องดูก่อนว่าเป็นโรคหัวใจประเภทใดที่ทำให้การทำงานของหัวใจน้อยลงไปกว่าคนปกติ ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้ควรรักษาที่สาเหตุก่อน เช่นถ้ามีเส้นเลือดหัวใจตีบก็ต้องทำการขยายเส้นเลือดนั้น ถ้าเป็นที่ลิ้นหัวใจติดเชื้อแบคทีเรียก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือเป็นโรคหัวใจโตจากความดันสูงเรื้อรัง ก็ต้องไปควบคุมความดันค่ะ

    ในทางทฤษฏีตอนนี้ ยังไม่มีผลการวิจัยใดๆสนับสนุนว่ามีวิตามินหรือยาบำรุงอะไรที่ทำให้หัวใจที่ทำงานไม่ปกติ กลับมาทำงานปกติได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าไม่ควรซื้อยาใดๆมากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะการกินยาหรือสมุนไพรที่ไม่ทราบส่วนประกอบอาจมีผลเสียต่อไต ทำให้ไตวายเฉียบพลันตามมาได้อีกค่ะ

    อาการของโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันเช่นเหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ไอเป็นน้ำสีชมพู ขาบวม แน่นหน้าอก ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ดังนั้นการที่ไอกลางคืน นอนไม่อิ่ม แสดงถึงการทำงานของหัวใจที่ล้มเหลวอย่างหนึ่ง ควรแจ้งแพทย์ที่รักษาให้ทราบค่ะ ว่าต้องปรับยาที่ได้รับอยู่หรือไม่

    ยาสแตตินเป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด มีประโยชน์ระยะยาวในการลดโอกาสการเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบค่ะ อาจมีผลข้างเคียงเรื่องปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ค่าการทำงานของตับผิดปกติได้ แต่ไม่มีผลเสียต่อกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรง