• โรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง มีอาการร้ายแรงแค่ไหน มีวิธีรักษาให้หายขาดไหม

  •  ภา วิณี
    สมาชิก

    คุณหมอคะ โรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง มีอาการร้ายแรงแค่ไหนคะ อยู่ได้นานแค่ไหน

    มีวิธีรักษาที่หายขาดหรือทำให้อาการดีขึ้นมามั้ยคะ

    ถ้าเกิดเกล็ดเลือดต่ำแล้วหัวใจอ่อนลงอยู่ได้อีกนานมั้ยคะ

    หนูอยากทราบมากๆเลยคะ

    ภา วิณี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภา วิณี

    โรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงหรือการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เต็มที่นั้น ก่อนอื่นควรทราบให้แน่ชัดว่าเป็นโรคหัวใจประเภทใดที่ทำให้การทำงานของหัวใจน้อยลงไปกว่าคนปกติ ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้ควรรักษาที่สาเหตุก่อน เช่นถ้ามีเส้นเลือดหัวใจตีบก็ต้องทำการขยายเส้นเลือดนั้น ถ้าเป็นที่ลิ้นหัวใจติดเชื้อแบคทีเรียก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือเป็นโรคหัวใจโตจากความดันสูงเรื้อรัง ก็ต้องไปควบคุมความดันค่ะ โดยความรุนแรงและพยากรณ์โรคขึ้นกับสาเหตุของโรคที่แน่ชัด แนะนำสอบถามแพทย์โรคหัวใจที่ติดตามอาการอยู่ด้วยเป็นหลัก

    การรักษาจะหายขาดหรือไม่ก็ขึ้นกับสาเหตุเช่นกัน ถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจหรือกล้ามเนื้อหัวใจ หลังได้ยาฆ่าเชื้ออาจจะดีขึ้นได้แต่ต้องติดตามอาการระยะยาว ถ้าเกิดจากโครงสร้างหัวใจเอง อาจจะแก้ไขด้วยยาไม่ได้ แต่ทำด้วยการผ่าตัดได้เมื่อมีข้อบ่งชี้ เกล็ดเลือดต่ำไม่ได้เกี่ยวกับโรคหัวใจโดยตรงค่ะ

    โดยในตอนนี้ ควรสังเกตอาการที่อันตราย โดยอาการของโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันเช่นเหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ไอเป็นน้ำสีชมพู ขาบวม แน่นหน้าอก ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที