• มีอาการเจ็บจี๊ดที่หัวใจเป็นบางครั้ง รู้สึกหัวใจเต้นแรงจนรู้สึกได้ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติ

  •  Pichit Korpong
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บจีดๆตรงหัวใจเป็นบางครั้งและบางครั้งก็มีอาการหัวใจเต้นแรงจนรู้สึกได้จะทำให้เราใจไม่ค่อยจะดีเคยไปตรวจคลื่นหัวใจแล้วหมอบอกว่าปกติครับอยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรครับมันจะเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจตีบหรือป่าวครับ
    Pichit Korpong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichit Korpong

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่หัวใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเองเช่นหัวใจผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หัวใจวายจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งมักเป็นปวดแบบแน่นๆตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับมากกว่าปวดแบบจี๊ดๆ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการใช้งานหรือการขยับ การไปกด เป็นต้น

    โดยหากเคยตรวจคลื่นหัวใจแล้วปกติ ก็น่าจะบอกได้ระดับหนึ่งว่าไม่น่าจะเป็นโรคหัวใจที่ผิดปกติ แนะนำการสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด หากปวดแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และควรงดการออกกำลังกายหนักๆทุกชนิด หากมีโรคประจำตัวควรกินยาอย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมอาการให้ได้ค่ะ